Adobe Photoshop là một trong những phần mềm chỉnh sửa hình ảnh phổ biến nhất hiện nay. Phần mềm cung cấp tới người dùng các công cụ, tính năng chỉnh sửa ảnh phong phú, để chúng ta có thể tùy ý biên tập ảnh theo ý mình. Chẳng hạn, Photoshop có thể khử nhiễu ảnh để làm tăng độ nét, chất lượng cho hình ảnh, bằng chính công cụ Unsharp Mask và High Pass Sharpening có sẵn. Trong bài viết dưới đây, Vnskills Academy sẽ hướng dẫn bạn đọc cách làm nét ảnh bằng Photoshop theo 2 cách khác nhau.
Hướng dẫn làm nét ảnh trong Photoshop cho người mới
Hướng dẫn nhanh
Sử dụng Smart Sharpen: Zoom cửa sổ tài liệu lên 100%, chọn Filter > Sharpen > Smart Sharpen, thiết lập các chức năng kiểm soát trong các tab Sharpen. Điều chỉnh độ sắc nét của các vùng tối và sáng trong tab Shadow và Highlight. Bấm OK.
Sử dụng Unsharp Mask: Mở Photoshop, nhấn File, chọn Open để mở hình ảnh. Gộp các layer nếu hình ảnh có nhiều layer. Nhấp Filter > Sharpen > Unsharp Mask. Xuất hiện hộp thoại nhỏ trên giao diện Photoshop. Điều chỉnh các giá trị sao cho phù hợp và nhấn OK để lưu lại hình ảnh.
Sử dụng High Pass Sharpening: Mở hình ảnh. Nhân đôi hình ảnh. Thực hiện chỉnh sửa ảnh trên Layer 1. Phóng to hình ảnh để dễ thao tác. Truy cập Filter > Other > High Pass. Hình ảnh sẽ chuyển sang màu xám và hộp thoại chỉnh sửa hình ảnh cũng xuất hiện. Điều chỉnh giá trị sao cho phù hợp. Nhấn OK để lưu. Tìm tới mục Layer, click vào mũi tên rồi chọn Overlay. Chọn 1 chế độ hòa trộn phù hợp rồi nhấn Save.
Hướng dẫn chi tiết làm nét ảnh bằng Photoshop
Làm nét ảnh trong Photoshop bằng công cụ Unsharp Mask
Công cụ đầu tiên bạn có thể sử dụng để làm nét ảnh bằng Photoshop đó chính là công cụ Unsharp Mask. Các bước thực hiện như sau:
Bước 1: Mở phần mềm Photoshop và mở hình ảnh bạn cần làm nét.
Bước 2: Để sử dụng được công cụ Unsharp Mask để làm nét ảnh trong Photoshop, bạn cần phải hợp nhất tất cả các layer thành 1 layer duy nhất. Bạn click vào Layer > Flatten Image để gộp layer làm một.
Bước 3: Để tiến hành làm nét ảnh, bạn chọn Filter > Sharpen > Unsharp Mask.
Bước 4: Một hộp thoại sẽ mở ra. Bạn cần điều chỉnh dựa trên 3 thông số sau:
Radius: Điều chỉnh chiều rộng của quầng sáng dọc hình ảnh tùy vào độ mờ của ảnh. Bạn nên chỉnh trong khoảng 0.5-1 là được.
Threshold: Điều chỉnh độ tương phản cạnh. Giá trị càng nhỏ thì độ nhiễu ảnh càng tăng.
Amount: Điều chỉnh quầng sáng của ảnh, trượt thanh công cụ sang trái hoặc phải.
Mẹo: Nếu ảnh có độ chi tiết nhất định thì bạn có thể chỉnh giá trị Radius thấp và Amount cao hơn. Còn nếu ảnh khá mờ thì chỉnh Radius cao ở mức 1.5 trở lên và Amount thấp đi một chút để ảnh rõ nét hơn.
Sau khi điều chỉnh ảnh đến được độ nét mong muốn, bạn nhấn OK để hoàn tất.
Làm nét ảnh bằng Photoshop với công cụ High Pass Sharpening
Bước 1: Mở phần mềm Photoshop. Sau đó mở ảnh bạn cần làm nét.
Bước 2: Bạn hãy nhân đôi layer lên bằng cách sử dụng tổ hợp phím Ctrl + J. Tiếp đến, click chuột vào layer vừa nhân đôi.
Bước 3: Chọn Filter > Other > High Pass…
Bước 4: Hãy điều chỉnh thanh Radius sang trái hoặc phải tùy ý để đạt được độ nét mong muốn. Sau khi hoàn tất, chọn OK.
Bước 5: Tại mục Layer ở góc phải phần mềm, ấn vào mục Set the Blending mode for the layer > chọn 1 trong các tùy chọn như Overlay, Soft Light, Hard Light,… để chỉnh hình theo ý mình. Vậy là xong.
Tạm kết về làm nét ảnh trong Photoshop
Qua bài viết này, hi vọng bạn đã biết cách làm nét ảnh Photoshop và có thể chỉnh nét ảnh tùy theo ý thích của mình nhé! Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì thì đừng ngần ngại bình luận ngay xuống dưới bài viết để được giải đáp kịp thời nhé. Chúc bạn thành công!
Liên hệ để nhận thêm thông tin chi tiết tại: https://vnskills.edu.vn/
.jpg)
.jpg)
Nhận xét
Đăng nhận xét